Nên làm gì trong ngày đầu tiên du học

Sau một chuyến bay dài, bạn đặt chân xuống một đất nước xa lạ, bạn hoang mang và không biết làm gì đầu tiên. Nên bắt xe đến trường hay về phòng trọ, nên đi xe buýt hay tàu? Chắc chắn ngày đầu tiên bạn sẽ vô cùng bỡ ngỡ với mọi thứ. Hãy xem những lưu ý từ Cựu du học sinh Blogger Giang rút ra trong ngày đầu tiên du học nhé!

1. Cất những thứ quan trọng đi

Việc đầu tiên của bạn là phải liên hệ trường và về ổn định trong căn phòng của mình (nếu bạn ở ký túc xá), hoặc về phòng trọ mình đã thuê trước đó. Trước khi bạn dọn hành lý của mình, bạn phải kiếm cho mình 1 nơi có thể giấu tất cả các giấy tờ quan trọng và số tiền mình mang theo. Nếu trong phòng không có bất cứ gì có khoá, bạn có thể dọn đồ ra khỏi vali, để tiền và giấy tờ vào rồi khoá vali lại, nếu trong phòng không có tủ khóa, bạn hãy dọn sạch vali và nhét những thứ quan trọng vào vali và khóa lại.

2. Tìm cách kết nối Internet để tiện liên lạc

Bạn phải hỏi chủ nhà pass wifi, nếu có Internet bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu thông tin cũng như liên lạc với mọi người khi chưa có số điện thoại. Bạn hãy nhớ gọi về nhà báo mình đã đến nơi an toàn để người nhà an tâm.

3. Note lại địa chỉ

4. Xác định những nơi có thể hỗ trợ bạn khi du học

Nếu bạn ở ký túc xá, hãy đọc cẩn thận tập tài liệu hướng dẫn để sẵn trong phòng. Trong tập tài liệu này là tất cả những gì bạn cần biết. Thường ở trong đó người ta đã hướng dẫn rất kỹ, các bạn lưu ý làm theo để không bị sót các bước đăng ký cần thiết (y tế, an ninh, bảo hiểm,…). Sau khi đọc xong hướng dẫn, nếu có gì thắc mắc, bạn hãy tìm đến văn phòng hỗ trợ của ký túc xá. Các nhân viên ở đây sẽ hướng dẫn kỹ hơn tất cả những điều bạn cần làm.

Nếu bạn ở nhà thuê, hãy dò post code trên bản đồ để biết đường từ nhà mình đến trường. Nếu lúc đó còn trong giờ hành chính, hãy đến trường để tìm văn phòng bộ phận hỗ trợ sinh viên. Các nhân viên ở đây sẽ hướng dẫn và giúp bạn làm những thủ tục cần thiết. Bạn cũng đừng quên đề nghị người ta gợi ý cho bạn ngân hàng phổ biến được nhiều sinh viên của trường tin dùng. Chọn được ngân hàng rồi, hãy lên trang web của họ để “Search for Branch” và dò địa chỉ của chi nhánh gần bạn nhất (nhớ lưu post code nhà mình vào điện thoại để còn dò nhé).

5. Làm thẻ ngân hàng

Bạn nhớ mang hộ chiếu theo trước khi đi làm thẻ ngân hàng nhé! Thường đăng ký xong cho đến lúc activate, nhận thẻ,… cũng phải mất mấy hôm chứ không phải làm là có ngay. Bởi vậy hãy làm sớm để bạn có thể bỏ tiền mặt mang theo vào tài khoản, đây cũng coi như là nơi giữ tiền an toàn nhất của bạn.

6. Đi siêu thị

Xác định siêu thị hoặc cửa hàng gần nhà bạn nhất để có thể dễ dàng mua đồ ăn cũng như đồ đạc sinh hoạt khi cần thiết. Lưu ý chỉ mua những thứ quan trọng phải dùng luôn, còn những thứ chưa cần ngay như dụng cụ học tập, đồ đạc trong nhà,… đừng mua vội vì rất có thể vài hôm nữa bạn sẽ tìm được chỗ bán rẻ hơn.