Tìm hiểu những ưu điểm của ký túc xá Nhật Bản

Ký túc xá ( hay 寄宿舎) là chỗ ở giá rẻ dành cho sinh viên. Nếu bạn là sinh viên mới đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Điểm khác lớn nhất của của KTX ở Nhật so với Việt Nam là mỗi sinh viên có một phòng riêng (ワンルーム) và có đầy nội thất như giường, bàn ghế, giá sách, tủ lạnh, điều hòa, phòng vệ sinh,… Tùy theo từng KTX mà có cả phòng tắm, bếp nấu ở trong phòng. KTX thường có 2 loại: KTX quốc tế – chỉ có lưu học sinh, KTX bình thường – gồm cả sinh viên Nhật. Thời gian tối đa được ở trong ký túc thường là 2 năm, có một số KTX chỉ được ở 1 năm.

1. Ưu điểm

  • Giá rẻ

Thông thường tiền nhà một tháng chỉ khoảng 5.000 – 30.000 (yên), rẻ hơn rất nhiều so với thuê nhà riêng ở ngoài (khoảng 40.000 – 60.000 yên/tháng). Đây là một khoản tiết kiệm đáng kể, nhất là đối với những bạn sinh viên không có học bổng. Ngoài ra, giá điện và nước cũng được ưu đãi, rẻ hơn. Một số KTX còn có chế độ houdai (放題), chỉ cần nộp một khoản tiền nhất định bạn có thể sử dụng điện nước thoải mái, nhưng những KTX như vậy giá khá là đắt.

Ngoài ra, khi vào KTX, lúc đầu bạn chỉ mất một khoản tiền nhỏ để bảo hiểm, sửa chữa, làm sạch trang thiết bị khi dọn ra khỏi KTX, thay vì mất từ 1 tới vài tháng tiền nhà cho tiền dịch vụ (手数料) và tiền bảo hiểm (敷金) như khi thuê nhà riêng.

  • Trang thiết bị đầy đủ

Khi thuê một căn hộ riêng, bạn không chỉ phải lo nghĩ về tiền thuê, mà còn phải tính xem cần mua thêm những đồ đạc gì? trong khi hầu bao thì hạn hẹp. Nhưng khi ở KTX, bạn sẽ không phải lo nghĩ về những điều đó, vì nó đã trang bị cho bạn những đồ vật cẩn thiết. Đồ dùng gồm có: bàn ghế, giường, tủ quần áo, máy điều hòa, tủ lạnh, bếp,…

  • Có thể giao lưu kết bạn với nhiều nền văn hóa khác nhau

Đây là một ưu điểm nổi bật khi bạn ở trong KTX quốc tế. Ở đó, bạn có thể gặp gỡ, giao lưu với sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau. Đây là cơ hội rất lớn để bạn tìm hiểu về đất nước, văn hóa, con người của nhiều quốc gia khác nhau, cũng như rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ. Vào những dịp lễ, kỳ nghỉ, KTX thường có những hoạt động như: ngắm hoa (hanami), ngắm pháo hoa (hanabi), trượt tuyết, new year party,… Đó sẽ là những kỷ niệm khó quên trong cuộc đời bạn.

2. Khuyết điểm

  • An ninh

Lỗ hổng đang gia tăng trong KTX ở Nhật hiện nay, nhất là nạn trộm cắp và xâm hại tình dục. Nhưng vấn đề đang được cải thiện bằng cách thiết lập các camera an ninh, cùng với gia tăng lực lượng tuần tra.

  • Những mâu thuẫn

Những mâu thuẫn giữa bạn bè có thể này sinh từ những việc nhở nhặt như ồn ào, không dọn dẹp sạch sẽ bếp chung,… đến việc lớn như trộm cắp, mâu thuẫn dân tộc. Tuy nhiên, trong mọi tình huống tốt nhất nên học theo các cụ đã dạy là “dĩ hòa vi quý”. Trong trường hợp tự mình không thể giải quyết có thể nhờ đến Ban quản lý KTX hoặc cảnh sát.

  • Hạn chế bạn bè đến chơi

Tất cả các KTX đều có quy định chung: bạn bè không được ở qua đêm. Có những chỗ còn giới hạn chỉ có bạn nam, hoặc nữ mới được vào. Nhưng phần lớn đều khá thoải mái, nếu không gây ảnh hưởng tới phòng bên cạnh, hay không bị người trong KTX phát hiện.