New Zealand Mo Lai Dien Dinh Cu Tay Nghe Smc

New Zealand mở lại diện định cư tay nghề SMC và dự thảo mới để thu hút thêm nguồn nhân lực

New Zealand mở cửa định cư tay nghề không giới hạn số lượng người định cư.

Bài viết có 2 phần

• Phần 1: Định cư tay nghề SMC sẽ được mở lại vào 09/11/2022 và yêu cầu số điểm tăng lên là 180.
  • Phần 2 là dự thảo định cư tay nghề mới.

PHẦN 1: ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ SMC

• Nếu bạn đã nộp EOI, bạn sẽ được chọn nếu đủ 160 điểm cho đợt 09/11/22. Bạn cũng có thể xin rút hồ sơ, nếu bạn chưa được chọn, bạn có thể yêu cầu hoàn phí xét duyệt INZ.
  • EOI nộp trước ngày 09/05/22 sẽ hết hạn và không được chọn.
  • Đợt lựa chọn thứ 2 là ngày 18/01/23: số điểm sẽ tăng từ 160 lên 180 điểm. Và từ thời gian này mỗi tháng sẽ có một đợt lựa chọn.
  • Nếu bạn nhận được thư mời, bạn có 4 tháng để nộp hồ sơ xin định cư.

PHẦN 2: DỰ THẢO VỀ ĐỊNH CƯ TAY NGHỀ MỚI

Phần này mới là phần chính mà các bạn quan tâm nên BGG sẽ dành thời gian để viết nhiều hơn. Dự thảo đang được lấy ý kiến trước ngày 18/11/22.

Tóm tắt những thay đổi nổi bật trong dự thảo:

Định cư tay nghề sẽ có thang điểm mới, vô cùng đơn giản: bạn cần có 6 điểm trong 2 phần tạm gọi là A và B dưới đây để định cư tay nghề (xem hình đính kèm cho dễ hiểu):

• A bao gồm Chứng chỉ hành nghề tại NZ hoặc Bằng Cấp hoặc Lương cao. Số điểm cao nhất là 6 cho từng mục, chỉ được tính điểm 1 trong 3 hạng mục.
  • B là kinh nghiệm làm việc có tay nghề: 1 năm là 1 điểm, 2 năm: 2 điểm, 3 năm: 3 điểm – cũng là số điểm tối đa.

New Zealand Mo Lai Dien Dinh Cu Tay Nghe

Phần chứng chỉ hành nghề sẽ có ít bạn thuộc nhóm này nên BGG sẽ viết về 2 nhóm còn lại.

Điểm bằng cấp:

• Level 10 Phd (tiến sỹ): 6 điểm
  • Level 9 Master (thạc sỹ): 5 điểm
  • Level 8 Postgraduate, Honours: 4 điểm
  • Level 6 Bachelor (ĐH): 3 điểm

Điểm lương cao:

• 3 lần median wage: 6 điểm
  • 1.5 lần median wage: 3 điểm

Sau khi các bạn tính 1 trong 2 điểm bằng cấp hoặc lương cao phía trên thì cộng thêm điểm phía dưới đây nếu chưa đủ 6 điểm:

Điểm kinh nghiệm tại NZ: cần thuộc ANZSCO Skill Level 1 – 3 và đạt mức lương median wage. Nếu là Skill Level 4 – 5 thì cần đạt 1.5 lần median wage.

• 1 năm: 1 điểm
  • 2 năm: 2 điểm
  • 3 năm: 3 điểm

Ví dụ để định cư:

• Có bằng Phd 6 điểm và có job offer
  • Học Master 5 điểm và đi làm 1 năm (skilled work)
  • Học Level 8 để có 4 điểm và đi làm 2 năm (skilled work)
  • Học ĐH để có 3 điểm và đi làm 3 năm (skilled work)

Note cho Skilled work: phần này là phần INZ còn đang bàn tính về việc sẽ không yêu cầu phải tìm việc đúng ngành mà có thể tìm việc khác, miễn là công việc đó là công việc có tay nghề (được hiểu là Skill Level 1 – 3). Như vậy có thể hiểu xa hơn: nếu bạn học Master và ra trường đi làm Sơn (Skill Level 3) 1 năm thì bạn cũng vẫn đủ điều kiện định cư. Phần này là phần còn đang dự thảo, chưa quyết định nha các bạn nhưng rất hy vọng sẽ được thông qua. Nếu không thông qua thì các bạn tự hiểu là cần tìm việc đúng ngành liên quan đến ngành bạn đã có bằng cấp – như yêu cầu hiện tại.

Các yêu cầu còn lại vẫn giữ nguyên:

• Cần có sức khỏe, đạo đức tốt
  • Có mức lương đủ yêu cầu median wage
  • Tiếng Anh IELTS 6.5/ chứng chỉ tiếng Anh tương đương
  • Dưới 55 tuổi
  • Có job offer

Tin này ra xong chắc năm sau New Zealand lại đông du học sinh trở lại, đặc biệt là những bạn lớn tuổi vì không còn bị trừ điểm tuổi nữa và những bạn sang học cao để lấy điểm. Các bạn trẻ tuổi thì cũng không mất phần nha vì không giới hạn số lượng người định cư, cứ đủ điểm là được xét duyệt thôi mà INZ tin rằng với cách tính điểm đơn giản này thì thời gian xét duyệt sẽ rất nhanh chóng

Nguồn: New Zealand – Học bổng du học cuộc sống định cư

• Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM