Sở hữu nhiều ngôn ngữ đem lại những lợi ích gì

Với sự hội nhập và phát triển hiện nay, những công ty và doanh nghiệp nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều và yêu cầu ngoại ngữ cũng ngày càng cao hơn. Nhiều người đổ xô đi học nhiều thứ tiếng. Vậy việc đó đem lại những lợi ích gì?

1. CV chuẩn quốc tế

Dù là làm thêm, thực tập hay công việc chính thức thì khả năng ngoại ngữ cũng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đơn giản vì mọi người luôn có suy nghĩ rằng những ai học ngoại ngữ hay biết nhiều ngôn ngữ thường có khả năng giao tiếp, tác phong năng động và cởi mở. Việc thông thạo nhiều ngôn ngữ cũng chứng tỏ bạn sở hữu một trí nhớ siêu phàm và hiểu biết sâu rộng về các khía cạnh văn hóa, đời sống. Giữa hai CV có trình độ chuyên môn tương đương thì ứng viên nói nhiều ngoại ngữ vẫn sẽ được ưu tiên hơn.

2. Cơ hội việc làm rộng mở

Những công việc làm thêm như dịch thuật, tiếp tân, hướng dẫn viên, bán hàng ở các thành phố du lịch luôn chào đón những ứng viên biết nói các ngôn ngữ quốc tế. Vậy đâu là những ngoại ngữ được các nhà tuyển dụng săn lùng nhiều nhất? Câu trả lời có thể bạn cũng đã biết, đó là: Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trên các trang web việc làm ở Việt Nam, những ngoại ngữ được tuyển dụng ưu tiên hàng  đầu hiện nay là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Với một bản CV nói nhiều hơn một ngoại ngữ, bạn có thể đầu quân cho các tổ chức phi quốc gia, các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam hay cả những công ty trong nước muốn đầu tư ra nước ngoài.

3. Kết nối nhiều mối quan hệ

Khi đi du học, những ai biết nói nhiều ngoại ngữ sẽ dễ dàng trong việc làm quen, kết bạn với sinh viên quốc tế. Khi đi du học, nếu có thể, bạn hãy thử tìm kiếm cơ hội học ngoại ngữ với bạn bè quốc tế. Thử tìm một ai đó quan tâm đến tiếng Việt rồi nhờ họ dạy lại cho bạn ngôn ngữ của họ là một cách hay – vừa được học ngoại ngữ, vừa tiết kiệm mà còn được kết thân với một người bạn nào đó.

4. Xu hướng ngoại ngữ

Sinh viên châu Âu thường có xu hướng học các ngoại ngữ thuộc những nước trong khối liên minh châu Âu. Trong khi đó, tại châu Á, sinh viên các nước trong khối ASEAN cũng đã bắt đầu có sự quan tâm đến các ngôn ngữ lân cận. Nhiều chương trình học bổng trao đổi văn hóa như Trung Quốc, Nhật Bản,… đã bắt đầu được nhân rộng. Hãy thử tìm cơ hội học ngay bây giờ nhé!

Nhưng bạn hãy nhớ học tốt một ngoại ngữ trước, rồi qua ngoại ngữ thứ 2, chứ đừng mỗi tiếng biết một ít, như vậy cũng coi như không. Quan trọng là các nhà tuyển dụng sẽ không yêu cầu bạn phải nói tốt các ngoại ngữ. Chỉ cần giỏi một ngôn ngữ, những ngôn ngữ phụ bạn chỉ cần biết giao tiếp là đủ.