Teep Chuong Trinh Giao Duc Trai Nghiem Tai Dai Loan

TEEP Chương trình Giáo dục trải nghiệm tại Đài Loan

1/ TEEP là chương trình gì?

Vào năm 2015, Bộ Giáo dục Đài Loan đã khởi động Chương trình Giáo dục Trải nghiệm Đài Loan (Taiwan Experience Education Program – TEEP) để khuyến khích nhiều sinh viên Quốc tế tham gia các khóa sinh viên chuyên nghiệp ngắn hạn để có được trải nghiệm giáo dục chuyên sâu tại Đài Loan, đồng thời chuẩn bị cho thị trường việc làm châu Á.

Ngày càng có nhiều trường Đại học và Cao đẳng xuất sắc ở Đài Loan cung cấp TEEP@AsiaPlus – Chương trình thực tập nghiên cứu và chuyên nghiệp ngắn hạn dành cho hơn 500 sinh viên Quốc tế xuất sắc mỗi năm để trải nghiệm nền giáo dục Đại học chất lượng của Đài Loan và tạo mối quan hệ cá nhân trong thị trường việc làm châu Á.

Các chương trình TEEP cũng có sẵn trong các lĩnh vực mới nổi như Công nghệ truyền thông thông tin (Information Communication Technology – ICT), Internet vạn vật (IoT), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain Technology), Chất bán dẫn (Semiconductors), Truyền thông không dây 5G (5G Wireless Communications), Sản xuất tiên tiến (Advanced Manufacturing), Sản xuất thông minh (Smart Manufacturing), Robot học (Robotics), Năng lượng xanh (Green Energy), Cảm biến sinh học (Biosensors), Quản trị Logistics (Logistics Management), Phân tử Sinh học (Molecular Biology), Chăm sóc sức khỏe thông minh và Giảng dạy bằng tiếng Anh ở mức trung bình (Smart Health Care and English-Medium-Instruction (EMI) Teaching), cũng như các khóa đào tạo tiếng Quan Thoại hoặc trải nghiệm văn hóa.

2/ Thực tập cộng với học tiếng Trung

Một loạt các chương trình theo TEEP cung cấp cho sinh viên từ mọi nền tảng cơ hội để hòa mình vào hoạt động của các công ty và ngành công nghiệp chính của Đài Loan. Hơn nữa, TEEP giúp sinh viên tìm được các vị trí công việc phù hợp và hữu ích tại các công ty khác nhau. Ở những vị trí này, sinh viên sẽ có được kiến thức trực tiếp giúp họ thành công trong thế giới kinh doanh. Để tạo điều kiện cho những người tham gia thực tập tại Đài Loan, TEEP cũng có các hoạt động hòa nhập văn hóa để cải thiện sự lưu loát về ngôn ngữ và văn hóa. Tất cả những người tham gia đều được cung cấp chỗ ở trong ký túc xá chất lượng cao, cũng như cơ hội học nói tiếng Quan Thoại

Đài Loan là nơi lý tưởng cho du học sinh muốn học tiếng Quan Thoại, còn gọi tiếng Huayu, Gouyu, Hanyu, Putonghua và Zhongwen. Trong các cộng đồng nói tiếng Hoa trên khắp thế giới, Đài Loan cũng là nơi tốt nhất để học chữ Hán phồn thể, cho phép bạn kết nối tốt hơn với văn học và văn hóa cổ điển Trung Quốc. Hơn nữa, học tiếng Trung sẽ giúp bạn giao tiếp với những người nói tiếng Trung trên khắp thế giới. Có một sự nhiệt tình trên toàn thế giới đối với việc học tiếng Trung và Đài Loan đã được khẳng định là một trong những nơi tốt nhất trên thế giới để học tập

3/ Vì sao chọn TEEP

3.1 Hỗ trợ sinh hoạt phí và học bổng 100%

Tất cả các chương trình TEEP đều được Bộ Giáo dục Đài Loan (MOE) phê duyệt và hướng dẫn, đồng thời phải tuân thủ luật pháp và các quy định để đảm bảo chất lượng giáo dục cũng như các quyền và sự an toàn cơ bản của tất cả học sinh. Mỗi người tham gia đủ điều kiện nhận khoản trợ cấp hàng tháng (tối đa 15.000 NTD) dựa trên các quy định của MOE và các quy tắc của chương trình.

3.2 Thân thiện và Thuận tiện

Người dân Đài Loan là một trong những người thân thiện nhất trên thế giới, họ thể hiện lòng hiếu khách và sự hào phóng đối với du khách nước ngoài. Khách hàng tại Booking.com, một trong những công ty du lịch điện tử ưu việt nhất thế giới, đã xếp hạng Đài Loan là quốc gia thân thiện thứ năm trên thế giới vào năm 2018. Và xét về mức độ tiện lợi, Đài Loan chỉ đứng sau Nhật Bản về số lượng cửa hàng tiện lợi.

3.3 Nằm ở trái tim của Châu Á

Đài Loan là nơi Đông Bắc và Đông Nam Á gặp nhau, với Nhật Bản và Hàn Quốc ở phía bắc, Trung Quốc, Hồng Kông và Ma Cao ở phía tây và các nước ASEAN ở phía nam. Với cơ sở hạ tầng cảng tuyệt vời và các sân bay quốc tế phục vụ trực tiếp các điểm đến lớn trên toàn cầu, Đài Loan đưa bạn đến ngưỡng cửa của một trong những thị trường lớn nhất thế giới, giúp bạn dễ dàng bắt đầu, tiếp tục phát triển, mở rộng kinh doanh và giao thương với khu vực và thế giới.

3.4 Hợp tác xuyên Quốc gia

Làm việc và học hỏi với các giáo sư, sinh viên và các doanh nghiệp hợp tác trên khắp thế giới. Kết nối với các cộng đồng học thuật ở Đài Loan và toàn cầu, đồng thời đắm mình trong các ngành phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Trong TEEP, bạn sẽ có cơ hội tham gia sâu vào các dự án hợp tác xuyên quốc gia.

3.5 Tích cực trong nghiên cứu và phát triển

Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D) của Đài Loan đã vượt quá 20 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018. Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2019, trong số 141 nền kinh tế được khảo sát, Đài Loan xếp thứ 5 về chi tiêu cho R&D và thứ 4 về năng lực đổi mới, tận dụng kỹ năng tay nghề cao của mình. lực lượng lao động và tri thức công nghệ sâu sắc để chuyển đổi sáng tạo thành sản phẩm và phát triển quốc gia.

3.6 Một tương lai với những khả năng và cơ hội

Chương trình TEEP sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng và mạng lưới chuyên môn quan trọng. Bạn cũng sẽ học tiếng Quan Thoại trong các khóa học ngôn ngữ chất lượng cao và hòa mình vào văn hóa truyền thống Trung Quốc, mang đến cho bạn góc nhìn độc đáo và hiểu biết sâu sắc giúp bạn tiếp cận rộng rãi với các cơ hội trong tương lai ở châu Á và hơn thế nữa.

4/ Các chương trình

4.1 Nông nghiệp và ngư nghiệp

Trong khi Đài Loan ngày nay được biết đến như một cường quốc công nghệ cao, thì lĩnh vực nông nghiệp và ngư nghiệp của họ đã tạo ra những điều kỳ diệu theo cách riêng của họ. Nông dân Đài Loan đã chuyển đổi thành công sang nền kinh tế định hướng xuất khẩu hiện đại bằng cách áp dụng các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến và đa dạng hóa các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đài Loan tự hào có nhiều vùng khí hậu đa dạng, đất đai màu mỡ và những người nông dân tận tâm, hiểu biết, sản xuất ra nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc. Ngoài ra, việc chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ phù hợp đã dẫn đến phát triển nuôi trồng thủy sản cao cấp, giống chất lượng cao và công nghệ chế biến thủy sản. Năm 2017, sản xuất nông nghiệp của Đài Loan vượt quá 528 tỷ Tân Đài tệ, trong đó cây trồng nông nghiệp chiếm 51%, chăn nuôi chiếm 32% và thủy sản chiếm 17%.

Chương trình Trường Khu vực
Cây trồng, trà National Chung Hsing University Đài Trung
Chế biến thực phẩm, Ngũ cốc National Ping Tung University of Science and Technology Bình Đông
Nông nghiệp sáng tạo, nông nghiệp sinh thái Nanhua University Gia Nghĩa
Chương trình giám sát nông nghiệp thanh niên quốc tế (IYAW) ở khu vực Đông Nam Á National Kaohsiung University of Science and Technology Cao Hùng
Máy móc thông minh, công nghệ năng lượng xanh, nông nghiệp mới National Pingtung University of Science and Technology Bình Đông
Tính bền vững, biến đổi khí hậu Nanhua University Gia Nghĩa
Môi trường bền vững, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ Internet-of-Things Nanhua University Gia Nghĩa

4.2 Quản lý kinh doanh

Trong vài thập kỷ qua, Đài Loan đã xây dựng một nền kinh tế định hướng xuất khẩu thành công đáng kể, được thúc đẩy bởi sự khéo léo và tháo vát của các Doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan là xương sống của sự tăng trưởng và phát triển kinh tế ổn định của Quốc gia, đồng thời là nguồn tạo việc làm chính. Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn kinh tế thế giới, Đài Loan xếp thứ 12 trong số 141 quốc gia về năng lực cạnh tranh quốc gia tổng thể, với thành tích đặc biệt mạnh mẽ trong “Ổn định kinh tế vĩ mô” (thứ nhất), “Năng lực đổi mới” (thứ 3) và “Hệ thống tài chính” ( thứ 6).

Chương trình Trường Khu vực
Phòng thí nghiệm thực tập toàn cầu National Sun Yat-sen University Cao Hùng
Kinh tế tuần hoàn, hiệu quả tài nguyên, sức khỏe hệ sinh thái National Dong Hwa University Hoa Liên
E-learning, ngôn ngữ, đa phương tiện National Chiayi University Gia Nghĩa
Quản lý khách sạn National Quemoy University Kim Môn
Công nghiệp 4.0, sản xuất và quản lý thông minh Yuan Ze University Đào Viên
Internet vạn vật, trí tuệ nhân tạo, chuỗi khối National Taiwan University of Science and Technology Đài Bắc
Quản lý, quản trị kinh doanh, nghiên cứu Nanhua University Gia Nghĩa

4.3 Kỹ thuật

Đài Loan có các nhà sản xuất chất bán dẫn đẳng cấp thế giới, chẳng hạn như xưởng đúc hợp đồng vi mạch lớn nhất thế giới TSMC và UMC. Năm 2019, sản lượng ngành công nghiệp bán dẫn của Đài Loan vượt quá 87,1 tỷ đô la Mỹ. Chính phủ Đài Loan đã phát triển ba Công viên Khoa học khu vực để tập trung các ngành công nghiệp có giá trị gia tăng cao, phát huy đầy đủ các tác động và lợi ích cụ thể của cụm để tạo ra các công nghệ và ứng dụng đổi mới. Các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và trường đại học đã đầu tư đáng kể về tài chính và kỹ thuật để cải thiện năng lực R&D của Đài Loan. Theo “Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2019” của WEF, Đài Loan xếp thứ 7 trong số 141 quốc gia về năng lực R&D và thứ 5 về chi tiêu cho R&D.

Chương trình Trường Khu vực
In 3D, sản xuất phụ gia National Taipei University of Technology Đài Bắc
5G, IoT, máy học National Taiwan University of Science and Technology Đài Bắc
5G, điện toán biên di động, mạng xe cộ National Cheng Kung University Đài Nam
APP, SDN National Taiwan University of Science and Technology Đài Bắc
Trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, Robot thông minh Chang Gung University Đào Viên
Thị giác máy tính, Xử lý hình ảnh Chang Gung University Đào Viên
Năng lượng sinh học, Pin nhiên liệu vi sinh vật
National Ilan University
Nghi Lan
Kỹ thuật điện quang, xử lý hình ảnh và tín hiệu thời gian
National Yang Ming Chiao Tung University
Tân Trúc
Chất bán dẫn, cảm biến sinh học, thiết bị y tế Asia University Đài Trung

4.4 Khoa học tự nhiên

Khoa học và công nghệ là trung tâm của sự tiến bộ và tăng trưởng kinh tế của Đài Loan. Cam kết theo sát những phát triển mới nhất của khoa học và công nghệ, chính phủ đã phân bổ một phần ngân sách và nhân lực ngày càng tăng cho nghiên cứu và phát triển. Năm 2019, Đài Loan xếp thứ 6 trên toàn thế giới về số lượng bằng sáng chế của Hoa Kỳ được cấp. Và, khi thứ hạng thế giới của nó trong các bài báo về Chỉ số Trích dẫn Khoa học và Chỉ số Kỹ thuật tiếp tục tăng lên, Đài Loan đang trên đường trở thành một xã hội dựa trên tri thức. Theo “Niên giám năng lực cạnh tranh thế giới 2019” của Viện Phát triển Quản lý (IMD), Đài Loan xếp thứ 2 thế giới trong lĩnh vực “Xuất khẩu công nghệ cao”.

Chương trình Trường Khu vực
Vật liệu 2D, vật liệu nano, điện hóa học
National Taipei University of Technology
Đài Bắc
Vật liệu 2D, quang điện tử,
National Taiwan Normal University
Đài Bắc
Vật liệu 2D, kính hiển vi quét đường hầm, khoa học và công nghệ chân không
National Taiwan University
Đài Bắc
Máy bay phản lực, đèn LED UV, hợp chất hữu cơ
National Pingtung University of Science and Technology
Bình Đông
Pin, chấm lượng tử, vật liệu Nano, vật liệu quan điện National Taiwan University Đài Bắc
Kỹ thuật sinh hóa, hệ thống sinh học
National Chung Cheng University
Gia Nghĩa
Hóa sinh, lý sinh, mô phỏng
Tamkang University
Đài Trung
Nhiên liệu sinh học
National Taiwan University of Science and Technology
Đài Bắc

4.5 Văn hóa và Nhân văn

Đài Loan có dân số đa sắc tộc với hơn 23 triệu người và là một trong những quốc gia có mật độ dân số cao nhất thế giới. Sau những cải cách dân chủ vào những năm 1980, Đài Loan đã nổi lên như một đối tác toàn cầu không thể thiếu. Mặc dù có diện tích nhỏ, Đài Loan là một trung tâm văn hóa truyền thống quan trọng của Trung Quốc, được phản ánh trong cuộc sống hàng ngày của người dân, từ những ngôi đền lịch sử nằm rải rác trên đường phố đến kho tàng văn hóa và nghệ thuật không thể thay thế nằm trong Bảo tàng Cung điện Quốc gia. Đài Loan cũng là trung tâm hàng đầu thế giới về học tiếng Quan Thoại, cùng với chữ viết truyền thống của Trung Quốc. Hơn 40 trường Đại học và học viện độc lập cung cấp hướng dẫn ngôn ngữ toàn diện quanh năm, cung cấp nhiều khóa học cho sinh viên ở các trình độ thành thạo khác nhau.

Chương trình Trường Khu vực
Học tiếng Trung, dạy tiếng Anh, giáo viên tiểu học
Wenzao Ursuline University of Languages
Cao Hùng
Du lịch dựa vào cộng đồng, đào tạo đa văn hóa, quốc tế hóa
National Chin-Yi University of Technology
Đài Trung
Di sản văn hóa, thiết kế sáng tạo và số hóa
China University of Technology
Đài Bắc
Thiết kế, xã hội, văn hóa
Tatung University
Đài Bắc
Du lịch văn hóa Đài Trung, giáo dục tiếng Anh
Providence University
Đài Trung
Tìm hiểu văn hóa Đài Loan, ngôn ngữ Trung
Nanhua University
Gia Nghĩa
Giảng dạy, phiên dịch, bảo tàng Asia University Đài Trung
Giảng dạy EFL, nghiên cứu giáo dục
National Sun Yat-sen University
Cao Hùng

4.6 Khoa học xã hội

Các ngành khoa học xã hội được dành cho việc nghiên cứu xã hội loài người và mối quan hệ giữa các cá nhân trong các xã hội đó, và bao gồm một loạt các ngành học bao gồm nhân chủng học, kinh tế, luật, truyền thông và truyền thông, khoa học chính trị, tâm lý học, xã hội học, địa lý và nghiên cứu khu vực . Theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS, tám trường đại học Đài Loan được xếp hạng trong số 400 trường đại học hàng đầu trên thế giới về giảng dạy và nghiên cứu khoa học xã hội. Các chương trình Kinh doanh & Quản lý tại Đài Loan nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên kiến thức lý thuyết và thực nghiệm cần thiết để thành công trong sự nghiệp quản lý và kinh doanh, đồng thời giúp họ cập nhật xu hướng toàn cầu trong lĩnh vực này. Nhiều Chương trình Quản lý & Kinh doanh được cung cấp tại Đài Loan có danh tiếng học thuật xuất sắc, và một số trường Cao đẳng Thương mại & Quản lý được AACSB công nhận, đồng thời cung cấp chương trình giảng dạy toàn diện và linh hoạt để bổ sung cho nhu cầu của sinh viên từ nhiều ngành học khác nhau.

Chương trình Trường Khu vực
Dịch vụ thư viện dành cho trẻ em, phương tiện kỹ thuật số, công bằng xã hội
National Chung Hsing University
Đài Trung
Mạng lưới hợp tác sinh thái cộng đồng, giáo dục thực nghiệm nông thôn, kinh tế cộng đồng
National Dong Hwa University
Hoa Liên
Thiết kế, công nghệ sáng tạo, nhân vật sở hữu trí tuệ
Da-Yeh University
Chương Hóa
Quản trị khu vực, phát triển bền vững, quan hệ quốc tế
National Chung Hsing University
Đài Trung
Giáo dục khoa học, học tập với sự hỗ trợ của máy tính, niềm tin tri thức
National Changhua University of Education
Chương Hóa
Giáo dục khoa học, giáo dục STEM, các nước ASEAN
National Taiwan Normal University
Đài Bắc
Chuỗi giá trị, chuỗi lạnh, nông nghiệp thông minh
National Chung Hsing University
Đài Trung

4.7 Y học và sức khỏe cộng đồng

Đài Loan tự hào có lĩnh vực công nghệ y tế đẳng cấp thế giới. 14 trong số 200 bệnh viện hàng đầu thế giới được đặt tại Đài Loan, nơi tập trung nhiều nhất ở châu Á và thứ 3 trên thế giới. Theo Viện Phát triển Quản lý (IMD) “Niên giám Cạnh tranh Thế giới 2019”, Đài Loan xếp thứ 6 trên thế giới về cơ sở hạ tầng y tế. Theo Numbeo’s Health Care Index 2020, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đài Loan đã được xếp hạng thứ 4 trên thế giới trong hai năm liên tiếp, sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Đan Mạch.

Chương trình Trường Khu vực
Chương trình đào tạo thực tập công nghệ khoa học thần kinh nâng cao
Taipei Medical University
Đài Bắc
Hóa phân tích, phân tích khối phổ, đánh giá phơi nhiễm môi trường
Kaohsiung Medical University
Cao Hùng
Trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn Taipei Medical University Đài Bắc
Sinh học ung thư, kháng hóa chất, truyền tín hiệu
Kaohsiung Medical University
Cao Hùng
Hóa học, y học
Kaohsiung Medical University
Cao Hùng
Hóa học, Nanographene, hóa học cơ kim
Kaohsiung Medical University
Cao Hùng
Sức khỏe môi trường, dịch tễ học, quản lý y tế
Kaohsiung Medical University
Cao Hùng
Thiết bị y tế, kỹ thuật y sinh, đổi mới thiết bị y tế
National Cheng Kung University
Đài Nam
Sản phẩm tự nhiên, ung thư
Kaohsiung Medical University
Cao Hùng

Ngoài các lĩnh vực chính thống truyền thống này, Đài Loan còn mang đến vô số cơ hội học tập trong các lĩnh vực thích hợp hấp dẫn khác

Xem chi tiết chương trình tại đây https://teep.studyintaiwan.org/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN NGAY TẠI ĐÂY

THÔNG TIN LIÊN HỆ

  • Tổ Chức Giáo Dục BLUE GALAXY GROUP – BGG
  • Trụ sở chính: 32 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường 01, quận Gò Vấp, TP.HCM
  • Fanpage: facebook.com/BGGVietNam/
  • Hotline: 0931406464 – 0906557605 (Ms Linh)
  • Zalo: 0931406464
  • Youtube: BGG VIỆT NAM
  • Email: info@bluegalaxygroup.edu.vn
  • Spotify: https://open.spotify.com/show/1H8a2KW9WGGvNFZES9yGns
  • Tiktok: @duhocbluegalaxy