Tìm hiểu hệ thống viễn thông tại Singapore

Singapore là một trong số các quốc gia có mức kết nối nhiều nhất trên thế giới. Hơn 71% dân số Singapore sử dụng dịch vụ điện thoại di động và số người sử dụng dịch vụ Internet quay số chiếm khoảng 48% dân số. Đường dây điện thoại cố định của Singapore vượt quá con số 1.9 triệu với tỷ lệ truy cập vào khoảng 48.5%.

Có 3 công ty điện thoại lớn, mỗi công ty cung cấp các dịch vụ viễn thông đa dạng với các mức giá rất cạnh tranh như

1. Dịch vụ điện thoại

Dịch vụ viễn thông di động bao gồm điện thoại di động và máy nhắn tin

Tổng đài điện thoại di động tại Singapore hoạt động thông qua các mạng như

GSM900, GSM1800, W-CDMA (đang xây dựng).

2. Dịch vụ truy cập internet

Dịch vụ điện thoại quốc tế bao gồm dịch vụ gọi trực tiếp, thẻ điện thoại và fax.

Để gọi Quốc tế, mã số kết nối là 001, 013 hay 019 khi sử dụng dịch vụ của SingTel, 002 hay 021 cho dịch vụ của MobileOne và 008 hay 018 khi sử dụng StarHub.

Hình thức điện thoại trả tiền công cộng có mặt ở hầu hết các khu mua sắm và ở những nơi công cộng, bạn có thể dùng thẻ tín dụng hay thẻ điện thoại trả trước để thanh toán. Các cuộc gọi nội địa từ các trạm điện thoại công cộng sẽ mất 10 xu cho mỗi 3 phút. Không chỉ dùng để gọi trong nước, thẻ điện thoại còn có thể được sử dụng để gọi Quốc tế trực tiếp hay sử dụng đường dây liên tỉnh để thực hiện các cuộc gọi sang Malaysia. Thẻ điện thoại có các mức giá S$2, S$5 S$10, S$20 và S$50 và có thể mua tại bưu điện và các đại lý thẻ điện thoại. Các thẻ điện thoại Quốc tế cũng có thể mua tại tất cả các Bưu điện, các cửa hàng 7-Eleven phục vụ 24/24 và các cửa hàng bán lẻ khác.

3. Bưu điện

Bưu điện Singapore (SingPost) có hơn 60 chi nhánh chính và hơn 80 đại lý trên toàn quốc. Các đại lý Bưu điện Singapore hoạt động như một trung tâm đa năng bao gồm các dịch vụ thư tín, viễn thông và báo chí. Phần lớn các điểm dịch vụ Bưu điện này mở cửa từ Thứ hai đến Thứ Sáu, từ 8h30 đến 17h00 và đến 13h00 vào các ngày thứ Bảy.

Bưu điện Singapore cũng có mạng lưới các máy tự phục vụ (SAMs) đặt tại các bưu cục, siêu thị, trung tâm mua sắm và các trạm tàu điện MRT chính. Hệ thống máy phục vụ tự động SAMs cung cấp các dịch vụ thư tín, bao gồm nhãn bưu phí, dịch vụ thanh toán cước phí, hoá đơn nộp phạt, đổi giấy phép và thậm chí là thẻ điện thoại tiện dụng Hi! Cards (thẻ điện thoại trả trước).

Thư tín trong phạm vi quốc gia có giá khoảng 23 xu cho 20g đầu tiên và điện thư đến khắp nơi trên thế giới là 50 xu.