Cần chuẩn bị những gì khi đi du học Đài Loan?

Đài Loan là một đất nước xinh đẹp, văn minh và hiện đại, đặc biệt có những chương trình du học rất hấp dẫn đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của các bạn học sinh. Chia sẻ kinh nghiệm du học, BGG khuyên bạn nên chuẩn bị những gì khi đi du học Đài Loan? Cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị hồ sơ

+ Ảnh thẻ 4×6 nền trắng

+ Bằng tốt nghiệp THPT / Cử nhân / Thạc sĩ

+ Bằng TOCFL / Tiếng Anh

+ Giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện chỉ định

+ CMND photo công chứng

+ Sổ hộ khẩu photo công chứng

+ Giấy khai sinh photo công chứng

+ Bản kế hoạch học tập

>> Về bản kế hoạch học tập khi đi du học Đài Loan, bạn có thể tự viết hoặc có thể tìm đến sự trợ giúp để hoàn thành hồ sơ xin thư mời và visa du học Đài Loan.

Gợi ý về bản kế hoạch học tập du học Đài Loan:

Định hướng chọn ngành:

Vì sao bạn lại chọn ngành học này? Ngành học đem đến cho bạn những kiến thức và vốn hiểu biết thực tế nào? Ứng dụng vào đâu?

Đây là ngành học mà bạn yêu thích, mơ ước và phù hợp với những nguyện vọng nào của bạn?

Các môn học và kế hoạch thực hiện:

Kể tên các môn học

Lập kế hoạch học tập: ví dụ như bạn sẽ cải thiện trình độ tiếng Hoa TOCFL? Học thêm Tiếng Anh. Xem các tài liệu, các chương trình tiếng Hoa, tiếng Anh…

Bạn sẽ lựa chọn thực hành trong quá trình đi học như thế nào?

Vé máy bay

Ở Việt Nam có 2 sân bay lớn có đường bay thẳng đến Đài Bắc và Cao Hùng. Mức vé máy bay từ Hà Nội – Đài Bắc hay Sài Gòn – Đài Bắc cũng có mức giá rất lớp lý, nếu book được vé sớm cũng có nhiều cơ hội săn vé rẻ. Đi từ Sài Gòn – Đài Bắc dự kiến khoảng 5h bay.

Liên lạc điện thoại

Nếu xác định học và sống lâu dài ở Đài Loan, bạn nên mua sim riêng. Các bạn có thể sử dụng sim của mình và bật liên lạc quốc tế nhưng mức giá rất đắt. Nên cân nhắc phù hợp nhé.

Đồ ăn tại Đài Loan

Người Đài Loan ăn khá nhiều món dầu mỡ. Bạn có thể tự nấu nướng để đảm bảo sức khoẻ. Ở Đài Loan cũng có rất nhiều quán ăn theo hình thức tự phục vụ, khách tự động vào và lấy thức ăn. Hoặc đánh dấu vào tờ menu gọi món, nhân viên sẽ ra lấy giấy và phục vụ. Đồ ăn ở Đài Loan có giá cũng rất hợp lý, phù hợp với túi tiền sinh viên.

Thời tiết, khí hậu


Thời tiết mùa xuân của Đài Loan đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tour du lịch đưa du khách đến với Đài Loan, họ đến Đài Loan để thưởng ngoạn tiết trời vào xuân, tham gia các dịp lễ hội, chiêm ngưỡng hoa anh đào nở rộ khắp nơi. 

Về cơ bản, thời tiết và khí hậu Đài Loan khá tương đồng với nước ta, trừ trường hợp thay đổi đột ngột.

+ Tháng 11 – tháng 1 : Nhiệt độ khoảng 15 –  19 độ C

+ Tháng 8 – tháng 10 : Nhiệt độ khoảng 22 – 28 độ C

+ Tháng 5 – tháng 7 : Nhiệt độ khoảng 24 – 34 độ C

+ Tháng 2 – tháng 4 : Nhiệt độ khoảng 18 – 24 độ C

Về tiền tệ

Tân Đài Tệ là tiền tệ Đài Loan (TW, TWN). Tân Đài Tệ còn được gọi là Đài Tệ. Ký hiệu TWD có thể được viết NT$, NTD, và NT. . Tân Đài Tệ được chia thành 100 cents.


Tân Đài Tệ là tiền tệ Đài Loan (TW, TWN). Tân Đài Tệ còn được gọi là Đài Tệ. Ký hiệu TWD có thể được viết NT$, NTD, và NT. Ký hiệu VND có thể được viết D, và ₫. Tân Đài Tệ được chia thành 100 cents.

Di chuyển


Xe bus là phương tiện di chuyển phổ biến và giá rẻ ở Đài Loan

Về như cầu đi lại ở Đài Loan rất phát triển hệ thống giao thông công cộng: bạn có thể đi chuyển bằng xe bus hoặc tàu điện ngầm, dùng thẻ easy card rất rẻ và tiện dụng(25 Đài tệ/chuyến). Mua thẻ tại nhà ga xe điện ngầm để được hướng dẫn và làm thẻ hoặc tại cửa hàng 7 eleven. Tại các nhà ga xe điện, bạn có thể lấy bản đồ thành phố miễn phí.

Việc làm thêm

Sinh viên Việt Nam đa phần năm đầu và năm thứ 2 đều đến các quán ăn và nhà hàng để xin việc. Mức lương dao động 100 –

130 Đài tệ/h. Có một lưu ý nhỏ là các bạn nên học nhiều tiếng Đài nhé cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

Những bạn sinh viên năm 2, năm 3 học tốt tiếng Đài có thể xin việc đúng với chuyên ngành mà mình theo học để làm việc.

Du học Đài Loan có nên hay không?

Nếu đã có ý định đi du học, BGG khuyên các bạn nên đi du học Đài Loan nhé vì ở Đài có mọt nếp sống rất văn mình và hiện đại đặc biệt Đài Loan là một quốc gia đang rất phát triển.

Giáo dục ở Đài Loan cũng rất tiên tiến và hiện đại, kế thừa nền giáo dục của Nhật cũng như dung nạp tinh hoa của giáo dục Mỹ.

Ở Đài Loan chất lượng sống khá tốt, có nhiều dịch vụ miễn phí như:

+ Wifi công cộng phủ sóng

+ Sở hữu Youth Travel Card Sở khi khám phá Đài Loan sẽ nhận được giảm giá, ưu đãi tiền vé, phí ở một số địa điểm thăm quan, nhà hàng.

>>Cuộc sống tại Đài Loan rất hiện đại và BGG tin rằng, mỗi chuyến đi đều mở ra cho mình những cánh cửa, những trang sách mới, cuộc sống mới. Chúc các bạn học sinh có những lựa chọn đúng đắn nhất với mình.